พระเครื่องวัตถุมงคล จังหวัดอุทัยธานี > โชว์พระเครื่องวัตถุมงคล หลวงพ่อสด วัดหนองสะแก

พระขุนแผน หลวงพ่อสด วัดหนองสะแก

(1/1)

โชค อุทัย:
พระเก่าพระเก็บที่บ้านเลยครับ ครอบครัวของพ่อผมเป็นคนพื้นที่ใกล้วัดหลวงพ่อ ซึ่งเป็นคนหนองระแหงเหนือและเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่นั่น ได้บวชและสึกกับหลวงพ่อสดครับ องค์นี้ได้รับมากับมือหลวงพ่อแน่นอน เพื่อศึกษาครับ

ฝุ่นดิน:
        รุ่นเก่าเขาเรียก ขุนแผนนะดอกดิน ครับ พบและได้รับการบอกเล่าจากลูกศิษย์รุ่นเก่าๆของหลวงพ่อมา 2 ท่านแล้วครับ ซึ่งกลายเป็นของที่เจ้าตัวหวงยิ่งกว่าปั๊มใหญ่กะไหล่ทองเสียอีก
        เรื่องวิชานะดอกดินนี้ขออนุญาตินำข้อความของท่านบาแดงมาแสดงไว้ ณ ที่นี้ครับ
        "มีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งบาแดงได้ฟังหลวงพ่อวิชา เล่าถึงวิชานะดอกดิีน ซึ่งเป็นวิชาอาคมของหลวงพ่อสดวัดหนองสะแก หลวงพ่อวิชาท่านเล่าถึงที่มาของนะดอกดินว่า ในสมัยรัชกาลที่๖ มีคณะลิเกคณะหนึ่งมีชื่อว่า ลิเกคณะดอกดิน หัวหน้าคณะก็ชื่อดอกดิน ลิเกคณะนี้เคยเข้าไปแสดงถวายในวังบ่อย และเกิดเหตุทุกครั้ง คือเมื่อลิเกคณะดอกดินเข้าไปแสดงคราใด เมื่อเลิกแสดงและกลับออกมา ก็จะมีสาวๆในวังหนีตามหัวหน้าคณะออกไปทุกครั้งไป จนรัชกาลที่๖ ท่านห้ามลิเกคณะดอกดินนี้เข้าไปแสดงอีก
        หัวหน้าคณะที่ชื่อว่าดอกดินเป็นคนมีวิชาอาคม ตามแบบฉบับลิเกรุ่นเก่า ว่ากันว่าเวลา แกไหว้ครูประจำปี ผู้หญิงที่ไปนั่งอยู่ด้านข้างแก เวลาทำพิธีต้องมนต์ ตกเป็นภรรยาแกหมด เหมือนเป็นอาถรรพ์ของวิชานี้
         หลวงพ่อวิชาท่านเล่าว่า หลวงพ่อสด วัดหนองสะแก ท่านเรียนวิชานี้มา แต่บาแดงไม่ได้ถามว่าหลวงพ่อสด ท่านเรียนมาจากใคร หลวงพ่อวิชาท่านเล่าต่ออีกว่า วิชานะดอกดินนี้ ถ้าทำสำเร็จ เมื่อร่ายพระเวทย์แล้วทดลองกับต้นไม้ ต้นไม้จะไหวสั่นแล้วโน้มเข้าหา และหลวงพ่อวิชา ท่านก็เคยเห็นหลวงพ่อสด ใช้วิชานี้ทำให้ต้นไม้ไหวให้ท่านเห็นมาแล้ว
          การเล่าถึงวิชานะดอกดินในครั้งนั้นมีลูกศิษย์หลวงพ่อวิชากลุ่มหนึ่ง มาหาและสนทนากับหลวงพ่อวิชา นายบาแดงอยู่ใกล้ได้ฟังและจดจำมา และก็ไม่ทราบว่าหลวงพ่อวิชาท่านเรียน วิชานะดอกดินมาด้วยหรือเปล่า นายบาแดงคิดว่า วิชานะดอกดินนี้ เป็นวิชาที่เป็นข้าศึกกับเพศบรรพชิต ถ้าเรียนสำเร็จและใจไม่มั่นคงพอ คงต้องลาจากเพศบรรพชิตแน่นอน
           เท่าที่ฟังหลวงพ่อวิชาเล่าถึงนะดอกดิน เขาใช้วิชานี้เสกแป้งผัดหน้าเวลาออกแสดง และคงมีเคล็ดวิชาพลิกแพลงไปใช้ทำอย่างอื่นได้อีก ซึ่งคงมีทั้งคุณและโทษ นี่เป็นความเข้าใจของนายบาแดงต่อวิชานะดอกดิน "
           ในสมัยที่หลวงพ่อมีชีวิตอยู่ เรื่องแป้งเสกของท่านเป็นอีกหนึ่งของดีรองลงมาจากกุมารทอง ที่เป็นที่ต้องการของบรรดาพ่อค้าแม่ขายนักแสดงอีกทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่และไม่วายแม้ไอ้ทิดสึกใหม่จากทั่วสารทิศ คนมาสึกกับหลวงพ่อก็เพราะต้องการของวิเศษ 3 อย่างคือ น้ำมนต์ กุมาร และแป้งเสก
            เมื่อมีคนเอาแป้งมาให้ท่านเสก บางครั้งถ้ามีผงอยู่ใกล้ๆตัว ท่านก็จะหยิบผงนะดอกดินที่ทำไว้แล้วผสมลงไปในกระป๋องแล้วเสกสำทับให้ แต่นั่นก็เพียงหยิบมือ ส่วนขุนแผนนะดอกดินนี้เป็นผงนะดอกดินล้วนๆ หรืออาจจะมีส่วนผสมของมวลสารอื่นๆอยู่บ้างก็คิดว่าในปริมาณน้อย เพราะพิจารณาเนื้อหาแล้วไม่ได้มีความหลากหลายของมวลสารมากนัก ต่างกันตรงเนื้อหาที่ฟ่ามหรือหนึกนุ่มต่างกันบ้างของแต่ละองค์ ก็เกิดจากการใส่ส่วนผสมนั่นเอง
              ส่วนที่บางคนเรียกว่าเนื้อกล้วยน้ำว้า ก็เพราะเหตุที่ว่ากล้วยน้ำว้้าสุกจะทำให้พระเนื้อผงหนึกนุ่มและช่วยในการเกาะยึด ทั้งนี้ได้จากประสบการณ์การทำพระผงด้วยตนเอง ถ้าไม่มีนำ้มันตั้งอิ้วก็ใช้กล้วยดิบและกล้วยสุกเป็นตัวช่วยผสานเนื้อก็พอใช้ได้ แต่สู้แข็งแรงนัก
              อยากชมกุมารทรงเครื่องของหลวงพ่อครับคุณโชค รบกวนโพสต์ในกระทู้หรือจะส่งทางเมล์มาให้ก็ได้ครับ ขอบคุณครับ
foondin@hotmail.com

ฝุ่นดิน:
พิมพ์ทรงอาจแตกต่างกันบ้าง ซึ่งอาจเป็นเพราะแม่พิมพ์มีหลายตัวและการแห้งหดของพระเนื้อผงอันเกิดจากส่วนผสมในการตำแต่ละครกไม่เท่ากันก็เกิดขึ้นได้ครับ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ขอสรุปครับว่าจริงๆแล้วมีกี่พิมพ์กันแน่ เพราะยังไม่สามารถจำแนกได้ชัดเจนในตอนนี้เพราะมีตัวอย่างน้อยมาก รวมองค์นี้ด้วยก็แค่ 4 องค์เท่านั้น ถ้าจะซื้อหาก็คงต้องใช้วิธีการสืบประวัติประกอบด้วยอีกทาง

ฝุ่นดิน:
อ้อ..ลืมไปอีกอย่างครับ ตามประวัติครูดอกดินหัวหน้าคณะลิเกดอกดิน แกเรียนไปจากหลวงปู่ศุขครับ ซึ่งก็ช่วยเสริมสมมุติฐานของผมที่ว่าหลวงพ่อสดท่านน่าจะเป็นศิษย์ในสายหลวงปู่ศุขอีกองค์หนึ่ง จากเหตุผลแวดล้อมดังนี้ครับ
   1.ได้รับการบอกเล่าจากลุงออ ซึ่งบวชอยู่กับหลวงพ่อหลายปีว่าในกุำฏิของหลวงพ่อมีรูปหลวงปู่ศุขแขวนบูชาอยู่
   2.รอยจารตัวพุทม้วนใต้ฐานนางกวักเนื้อปูนของหลวงพ่อสด
   3.ผ้ายันต์มหานิยมลายมือหลวงพ่อเป็นยันต์ที่ใช้ในสำนักมะขามเฒ่า ซึ่งตรงกันกับผ้ายันต์หลวงพ่อบุญยัง และหลวงพ่อมหาโพธิ์

Supatkub:
ผมกำลังหามาบูชาอยู่พอดีเลยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version